Cần sớm làm rõ những vi phạm của dự án ‘ma’ Coco Green Home?

“Dự án” Coco Green Home chỉ là thửa đất nông nghiệp do ông Huỳnh Tấn Vỹ đứng tên và được Thành Nam Land tự vẽ ra dù chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt…

Như Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã phản ánh, “dự án” Coco Green Home mà Công ty Cổ phần Nhất Thành Nam (Thành Nam Land, địa chỉ 81C – Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) độc quyền phân phối chỉ là thửa đất nông nghiệp do ông Huỳnh Tấn Vỹ đứng tên. Đây là một dự án do Thành Nam Land “bắt tay” cùng chủ đất tự vẽ ra dù chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép để quảng cáo, huy đồng tiền của khách hàng.

Căn cứ các tài liệu PV thu thập được cho thấy, sau khi nhận chuyển nhượng thửa đất số 210, tờ bản đồ số 03 tại khối phố Hà Dừa, P. Điện Ngọc (TX. Điện Bàn, Quảng Nam), tháng 8-2018, ông Vỹ ký hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giấy ủy quyền cho Công ty Cổ phần Nhất Thành Nam. Theo đó, ông Vỹ ủy quyền cho Thành Nam Land chào bán “các sản phẩm của thửa đất”; nhận tiền đặt cọc, tiền thanh toán (đến 100% gia trị lô đất) của khách hàng mua “các sản phẩm của thửa đất”…

Đến cuối tháng 8/2019, ông Vỹ và Thành Nam Land chính thức ký hợp đồng đặt cọc về việc mua đất nền với khách hàng. Mặc dù, tại thời điểm đó, ông Vỹ và Thành Nam Land biết rõ thửa đất số 210, tờ bản đồ số 03 tại khối phố Hà Dừa mà họ rao bán vẫn là đất nông nghiệp, chưa đủ yếu tố pháp lý để phân lô bán nền nhưng họ vẫn ký nhận đặt cọc của khách hàng.

Hình ảnh thông tin dự án trên webside của Thanh Nam Land (Đã bị gỡ bỏ).

Đơn cử, trong hợp đồng đặt cọc với bà V.H.T.C (trú P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu, Đà Nẵng), bên bán yêu cầu bà C. trước hoặc trong ngày ký hợp đồng phải thanh toán đủ số tiền tương đương 95% giá trị hợp đồng (hơn 664 triệu đồng).

Chưa hết, mặc dù cam kết chậm nhất đến đầu tháng 1-2019 sẽ công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng, nhưng theo tài liệu chúng tôi có được, đến ngày 7-1-2019, ông Huỳnh Tấn Vỹ mới có đơn xin chuyển mục đích sử dụng 4.111m2 đất trồng cây lâu năm tại thửa đất số 210, tờ bản đồ số 03 sang đất ở.

Cùng ngày, ông Vỹ cũng có đơn xin xác nhận thửa đất trồng cây lâu năm nói trên không có nguồn gốc đất vườn ao trong cùng thửa đất không có nhà ở và được Chủ tịch UBND P. Điện Ngọc ký xá.c nhận.

Một điều lạ là tất cả các đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xác nhận không có nguồn gốc đất vườn ao, biên bản thẩm tra nhu cầu sử dụng đất, xác nhận vị trí đất nông nghiệp cho ông Vỹ đều được Chủ tịch UBND P. Điện Ngọc Phan Văn Huyến ký trong cùng ngày 7/1/2019 (?).

Đến ngày 18-2-2019, Phòng TN&MT TX Điện Bàn có Văn bản số 30/TNMT nêu rõ, qua kiểm tra, xác định thửa đất do ông Vỹ quản lý, sử dụng không có trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm để chuyển sang đất ở nên chưa đủ căn cứ để thực hiện thủ tục chuyển mục đích theo quy định.

Ông Trần Mười, Cán bộ địa chính P.Điện Ngọc cùng PV kiểm tra trực tế “dự án”.

Như vậy, ngay từ giữa tháng 2-2019, “Thành Nam Land và ông Huỳnh Tấn Vỹ đã biết không thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với lô đất “dự án” nói trên trong năm 2019, nhưng vẫn cố tình giấu thông tin này với khách hàng. Nghiêm trong hơn, phía Thành Nam Land còn lừa dối khách hàng khi tiến hành “giao nhận đất trên thực địa” tại dự án cho khách hàng (!?).

Cụ thể, trong một biên bản nhận bàn giao mặt bằng ghi ngày 23-3-2019 (có đóng dấu của Công ty Cổ phần Nhất Thành Nam), bà Trần Thị Ánh Nguyệt, Trưởng phòng kinh doanh, đại diện Công ty Cổ phần Nhất Thành Nam, trực tiếp ký bàn giao cho khách hàng có ghi cụ thể mã lô đất của khách hàng đặt mua, diện tích, hướng, đường 5m, loại đất ở…

Với những thông tin, tài liệu PV Môi trường và Đô thị Việt Nam thu thập được, cho thấy giữa Thành Nam Land và ông Huỳnh Tân Vỹ đã hợp tác dựng lên một dự án khu đô thị không có thật với tên gọi Coco Green Home tại khối phố Hà Dừa (P. Điện Ngọc) để rao bán, nhận tiền đặt cọc của hàng chục người. Chủ đất và đơn vị phân phối có dấu hiệu lừa dối khách hàng trong việc thực hiện mua bán đất nền chưa đảm bảo tính pháp lý về đất đai cũng như quy định của pháp luật về huy động vốn.

Thiết nghĩ, UBND TX Điện Bàn và các ngành chức năng của thị xã cũng như chính quyền P. Điện Ngọc sớm kiểm tra những dấu hiệu làm trái quy định pháp luật cũng như lừa dối khách hàng của ông Huỳnh Tấn Vỹ và Công ty Cổ phần Nhất Thành Nam để có biện pháp xử lý nghiêm.

Nguồn: Môi Trường và Đô Thị

Thông Tin Liên Hệ:

Ms. ĐẶNG THANH THIỆN – QUẢN LÝ DỰ ÁN

Post by alodatdanang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *