Ngân hàng vào cuộc hỗ trợ lãi suất 2%

Thực hiện chương trình hỗ trợ lãi suất 2%/năm trị giá 40.000 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước, các ngân hàng bắt đầu đăng ký gói tín dụng, tiến hành giải ngân cho khách hàng cần vốn.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc OCB cho biết, Ngân hàng đã đăng ký gói vốn 400 tỷ đồng để giải ngân theo chương trình hỗ trợ lãi suất 2% và đang chờ Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.

Lãnh đạo BIDV cho hay, Ngân hàng đang tập trung chỉ đạo toàn hệ thống thực hiện dự toán hỗ trợ lãi suất, đăng ký số lượng khách hàng, khoản vay chi tiết và hiện có hơn 10.000 khách hàng đáp ứng điều kiện. Ngân hàng sẽ kiểm tra, giám sát thường xuyên công tác hỗ trợ lãi suất bảo đảm đúng quy định, minh bạch, công khai… 

Tại Agribank, với nhóm khách hàng vay vốn từ ngày 1 – 20/5/2022, Ngân hàng sẽ chủ động rà soát cùng khách hàng và cam kết hỗ trợ. Đối với khách hàng vay mới, Ngân hàng sẽ xác định ngay từ thời điểm ban đầu và trên cơ sở hạn mức được phép sẽ lượng hóa xem có được hỗ trợ hay không. Dự kiến, từ nay đến cuối năm 2023, Agribank sẽ hỗ trợ cho khách hàng khoảng 6.000 tỷ đồng.

anh chup man hinh 2022 06 09 luc 16.10.42

Kỳ trả nợ lãi phát sinh từ ngày 20/5/2022 đến hết năm 2023 sẽ được ngân sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm từ gói 40.000 tỷ đồng.

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần khác chia sẻ, về chủ trương chung, hỗ trợ 2% lãi suất từ nguồn ngân sách nhà nước là chương trình hỗ trợ trực tiếp hữu ích để thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh doanh của khách hàng sau đại dịch Covid-19. Ngân hàng sẵn sàng và mong muốn tham gia chương trình trên cơ sở một số nguyên tắc: tuân thủ nghiêm túc các quy định của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước; công khai, minh bạch và công bằng, phản ánh qua các quy trình, quy định nội bộ và hoạt động truyền thông; đảm bảo hỗ trợ đúng mục tiêu, phòng tránh rủi ro lạm dụng chính sách của chương trình hỗ trợ. 

Theo VietinBank, Ngân hàng đã lên sơ bộ danh sách, dự thảo các văn bản hướng dẫn để triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất. Dư nợ tín dụng của các nhóm ngành được thụ hưởng lãi suất ưu đãi từ chương trình trong năm 2022 – 2023 chiếm khoảng 30% dư nợ của Ngân hàng.

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM cho biết, cơ quan này vừa có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn Thành phố triển khai thực hiện Thông tư 03/2022/TT-NHNN hướng dẫn các ngân hàng thương mại hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh. 

Việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ lãi suất 2% là một trong những nhiệm vụ chính của ngành ngân hàng Thành phố thời gian tới.

Được biết, hỗ trợ lãi suất 2% theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP là chính sách hỗ trợ lãi suất đầu tiên sử dụng ngân sách nhà nước có quy mô lớn được triển khai qua hệ thống ngân hàng thương mại. Các ngân hàng thương mại đăng ký kế hoạch hỗ trợ lãi suất cho cả 2 năm 2022, 2023 và chi tiết từng năm. Trên cơ sở đăng ký của các ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước sẽ có kế hoạch phân bổ phù hợp.

Bà Hà Thu Giang, Phó vụ trưởng Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước, các ngành kinh tế cho hay, các ngân hàng có thể chuyển nguồn hạn mức chưa sử dụng năm 2022 sang năm 2023. Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét điều chỉnh hạn mức hỗ trợ lãi suất giữa các ngân hàng trên nguyên tắc chuyển từ đơn vị không có nhu cầu sử dụng hết hạn mức sang các ngân hàng có nhu cầu bổ sung, để bảo đảm chương trình được thực hiện hiệu quả.

Agriseco Research cho rằng, ngành ngân hàng sẽ được hưởng lợi từ việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%, cụ thể là mở rộng quy mô và tốc độ tăng trưởng tín dụng, đẩy mạnh thu nhập lãi thuần. Nhóm ngân hàng có vốn nhà nước chi phối có thể sẽ được ưu tiên hơn khi tích cực đi đầu trong việc cắt giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng. Với doanh nghiệp, nhóm dịch vụ hàng không, du lịch, sản xuất, xuất khẩu, công nghệ thông tin cũng được hưởng lợi. Chính sách này kỳ vọng tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp trong tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp, tận dụng thời cơ phát triển hoạt động sản xuất – kinh doanh trong tình hình mới, góp phần kích thích cả phía cung và cầu, tạo nền tảng để kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững hơn.

Nguồn: https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/ngan-hang-vao-cuoc-ho-tro-lai-suat-2-post299110.html

Ms. ĐẶNG THANH THIỆN – QUẢN LÝ DỰ ÁN

Mobile: 0937.631.777

[Click] Alo Đất Đà Nẵng

[CLick] Alo Đất Đà Nẵng’s Youtube Channel

[Click] Alo Đất Đà Nẵng’s Business Page

Post by alodatdanang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.