– Sống trong khu quy hoạch dự án của Trường cao đẳng Phương Đông (xã Hòa Nhơn huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng), suốt 17 năm qua, nhiều hộ dân không thể sửa sang lại nhà vì không được giải quyết. Họ cũng không biết kêu ai vì các đơn vị cứ đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

Thoát dự án “treo” này, gặp dự án “treo” khác

Trong đơn gửi Báo Phụ Nữ TPHCM, ông Đoàn Tấn Thành – 83 tuổi, trú tại thôn Thạch Nham Tây, xã Hòa Nhơn – cho biết, năm 2004, toàn bộ diện tích đất 4.640m2 thuộc quyền sở hữu của vợ chồng và con cái ông được UBND TP. Đà Nẵng xác định nằm trong dự án quy hoạch sắp xếp tái định cư của thành phố. Đến năm 2008, dự án này được UBND TP. Đà Nẵng hủy bỏ.

Thế nhưng đến năm 2009, toàn bộ diện tích đất nhà ông Thành được UBND TP. Đà Nẵng xác định nằm trong dự án xây dựng Trường cao đẳng Phương Đông – cơ sở II. Dự án đã được cơ quan chức năng kiểm định, áp giá đền bù và phân lô tái định cư trên giấy tờ nhưng đến nay, đã qua 11 năm, gia đình ông Thành vẫn chưa được di dời.

Dự án Trường cao đẳng Phương Đông – cơ sở II treo đến nay đã hơn 10 năm nhưng chưa biết có triển khai hay không

“Gia đình chúng tôi đã phải sống trong cảnh quy hoạch treo suốt 17 năm liền, không được sửa chữa, chỉnh trang nhà cửa hay mở rộng sản xuất, phát triển chăn nuôi. Phải gánh chịu rất nhiều hệ lụy, nhưng sau nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi chính quyền từ huyện lên thành phố, chúng tôi vẫn chưa nhận được lời giải đáp thỏa đáng” – ông Thành trình bày.

Theo ông Thành, do tuổi cao sức yếu, ông đã ủy quyền cho con trai liên hệ làm việc với rất nhiều cơ quan, ban, ngành nhưng các công văn vẫn cứ chạy vòng vo. Ông Thành cho rằng, chính quyền cần có trách nhiệm trả lời dứt khoát dự án có triển khai hay không, để cho phép gia đình ông sửa chữa nhà ở đã xuống cấp nhiều năm nay.

Cùng tình cảnh như ông Thành, hộ bà Lê Thị Mỹ Lệ ở thôn Thạch Nham Đông cũng phải chịu cảnh sống trong quy hoạch treo nhiều năm nay. Gia đình bà có hơn 130m2 đất nằm trong quy hoạch dự án của Trường cao đẳng Phương Đông và cũng đi kêu khắp nơi nhưng không ai giải quyết. Thế nhưng, hễ gia đình sửa sang nhà cửa, lại bị lập biên bản.

Không biết khi nào thực hiện dự án

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2019, trong một báo cáo gửi UBND TP. Đà Nẵng, UBND huyện Hòa Vang cho biết, dự án Trường cao đẳng Phương Đông được phê duyệt quy hoạch năm 2009 nhưng đến nay chưa thực hiện dứt điểm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Do đó, UBND huyện kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo chủ đầu tư thực hiện việc giải tỏa trong năm 2019, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư cam kết về tiến độ thực hiện hoặc hủy bỏ điều chỉnh quy hoạch, hủy bỏ phần diện tích nằm ngoài giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho trường để các hộ dân có điều kiện sửa chữa nhà ở, ổn định cuộc sống.

Sau đó, UBND TP. Đà Nẵng có văn bản giao các sở, ngành liên quan đôn đốc thực hiện dự án này. Nhưng đến nay, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho hay, trách nhiệm giải tỏa, đền bù thuộc UBND huyện Hòa Vang, còn trách nhiệm triển khai dự án thuộc Trường cao đẳng Phương Đông.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Ngạnh – Giám đốc Ban Giải phóng mặt bằng huyện Hòa Vang – cho biết, trước đây, dự án Trường cao đẳng Phương Đông – cơ sở II do Ban Giải tỏa Đền bù số 1 chịu trách nhiệm. Đến nay, còn 10 hộ dân chưa giải tỏa nhưng kế hoạch vốn không có, đất tái định cư cũng không. “Chúng tôi cũng không rõ trường này hiện giờ là của ai, cũng không biết trường có chủ trương triển khai tiếp dự án hay không” – ông Ngạnh nói.

Bà Vũ Thị Mai Y muốn sửa sang căn nhà đã cũ nát nhưng 17 năm nay không làm được do nằm trong khu quy hoạch treo 

Về phía chủ đầu tư, ông Lê Ngọc Quý – Phó hiệu trưởng Trường cao đẳng Phương Đông – nại rằng, UBND huyện Hòa Vang chưa mời trường làm việc. Theo ông Quý, dự án Trường cao đẳng Phương Đông – cơ sở II có diện tích đất quy hoạch 10ha, trong đó 3ha là đất có sổ đỏ của nhà trường, còn lại 7ha là đất thuê thành phố. 

Theo ông Quý, việc dự án chậm triển khai là do giải tỏa, đền bù chưa xong và do trường thay đổi cơ quan chủ quản từ Bộ Giáo dục và Đào tạo sang Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Ông giải thích: “Trước đây, chúng tôi xây dựng đề án xây dựng cơ sở II với tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng, phục vụ đào tạo chuyên nghiệp nhưng khi chuyển về Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, chúng tôi phải chuyển đổi công năng của dự án sang thiết kế trường lái xe ô tô để đào tạo nghề. Hiện nay, chúng tôi đang làm đề án để thay đổi quy hoạch, trong đó sẽ xây dựng trên diện tích 3ha đất có sổ đỏ của trường, còn 7ha sẽ thôi không thuê nữa”. 

Nguồn: PhuNuOnline

Thông Tin Liên Hệ:

Ms. ĐẶNG THANH THIỆN – QUẢN LÝ DỰ ÁN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.