Núi Thành (Quảng Nam): Dự án tiền tỉ vì dân đang… hành dân

Liên tiếp những ngày qua, người dân sinh sống dọc theo tuyến đường ĐH3 của huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam phản ánh đến Văn phòng báo Đại Đoàn Kết tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, về vấn đề thi công Dự án nâng cấp mở rộng tuyến đường ĐH3 đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của họ.

Nguy hiểm nguy luôn rình rập trên tuyến đường.

Đây là tuyến đường đi từ xã Tam Anh Nam, giáp quốc lộ 1A đi lên các xã vùng cao Tây Nam của huyện, như xã Tam Thạnh, Tam Trà, Tam Sơn,… Tuyến đường dài trên 21km những năm qua đã xuống cấp nghiêm trọng, để phục vụ đi lại của người dân, tuyến đường này đã được Nhà nước đầu tư hàng chục tỉ đồng để nâng cấp sửa chữa trên 4,5 km, do UBND huyện làm chủ đầu tư, Công ty CP đầu tư và khoáng sản Visaco có trụ sở tại thành phố Đà Nẵng thi công.

Thế nhưng đáng nói sau hơn 1 năm triển khai đến nay dự án nâng cấp mở rộng tuyến đường ĐH3 nói trên vẫn chưa hoàn thành xong công tác giải phóng mặt bằng. Nhiều người dân phản ánh, dự án thi công quá chậm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của họ.

Theo đó, tại các buổi tiếp xúc cử tri hay đối thoại do MTTQ Việt Nam huyện tổ chức, người dân đã phản ánh về tình trạng thi công ì ạch cũng như thực trạng quá xấu của tuyến đường làm ảnh hưởng đến đời sống sản xuất, kinh doanh. Nhất là tuyến đường đầy rẫy “ổ gà”, “ổ voi” gây hiểm nguy cho người tham gia giao thông.

Cả tuyến đường chỉ có vài phương tiện tham gia làm đường.

Ông Nguyễn Văn Long, người dân địa phương cho biết: “Hàng ngày vì công việc mưu sinh tôi thường xuyên đi trên con đường này và thấy vô cùng nguy hiểm. Có ngày hàng trăm lượt xe chở gỗ quá tải qua lại cùng với nhiều phương tiện khác  cùng tham gia giao thông với người dân. Trong khi nền đường nhiều “ổ gà”, “ổ voi”, người đi xe máy phải lách tránh, nguy cơ tai nạn rất cao. Thực tế nhiều vụ tai nạn đã xảy ra”.

Còn chị Nguyễn Thị Hồng cho biết: “Tôi là người dân ở đầu tuyến đường này, do mưu sinh phải dùng xe máy đi về hàng ngày. Nói thật, tôi đã bị ngã không biết bao nhiêu lần,  đường quá xấu, xe chở keo thì luôn lấn đường. Trời nắng gió bụi mịt mù, trời mưa lầy lội. Dân kêu trời, nhưng quá trình thi công thì vẫn ì ạch. Mỗi ngày tuyến đường hàng cây số mà có mấy công nhân thi công”.

Sáng ngày 7/3, đi thực tế trên tuyến đường này, chúng tôi ghi nhận toàn tuyến chỉ có vài xe cơ giới, xe tải đào bới san lấp sửa nền đường. Còn xây dựng hệ thống cống thoát nước dọc hai bên đường chỉ có vài công nhân làm theo phương thức thủ công.

Hệ thống cống thoát nước chỉ có vài nhân công thi công bằng cách làm thô sơ.

Tại buổi làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Vĩnh Diêu, Phó chủ tịch UBND xã Tam Anh Nam khẳng định: “Thực trạng tuyến đường thi công quá chậm và người dân bức xúc là hoàn toàn đúng. Chính quyền xã cũng đã nhiều lần kiến nghị đến cấp trên thực trạng này, vì việc thi công chậm gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân”.

Theo ông Diêu: “Nhiều lần xã đã kiến nghị với huyện, yêu cầu đơn vị thi công phải đẩy nhanh tiến độ. Thậm chí, chúng tôi còn đề nghị huyện phải cho điều chỉnh thiết kế tuyến đường để phù hợp với thực tế, nhất là hệ thống thoát nước. Hơn 1 năm triển khai thi công đến giờ vẫn còn đến vướng đến 12 hộ chưa thống nhất trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng”.

Ông Diêu còn cho biết, để đảm bảo an toàn giao thông cho người dân địa phương đi lại trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất vừa qua, chính quyền địa phương còn phải nhờ một doanh nghiệp san ủi nền, vá lấp mặt đường cho bằng phẳng để người dân đi lại an toàn…

Trước những bức xúc của người dân về tình hình thi công tuyến đường nói trên, phóng viên Đại Đoàn Kết đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo huyện, trực tiếp là ông Nguyễn Văn Mau, Chủ tịch UBND huyện để tìm hiểu về thông tin dự án này từ cách thức đấu thầu đến năng lực nhà thầu, nguyên nhân, giải pháp xử lý vấn đề; khi nào tuyến đường sẽ hoàn thành dứt điểm, để lời cho người dân nhưng không thể nào gặp được.

Rất cần sớm có câu trả lời của chính quyền huyện về thực trạng của tuyền đường này.

Trao đổi qua điện thoại ông Nguyễn Văn Mau trả lời bận họp, còn tin nhắn ông Mau cho rằng: “Tôi bận họp, để sắp xếp thông tin sau”. Thế nhưng chúng tôi chờ từ ngày 7/3 đến ngày 9/3 vẫn ông thấy ông Mau sắp sếp hay thông tin như đã nói.

Chúng tôi cũng đã gọi rất nhiều lần và kể cả gửi tin nhắn muốn trao đổi sự việc trên với ông Nguyễn Quang Thạnh, Giám đốc BQL các dự án Đầu tư và Xây dựng huyện Núi Thành, thế nhưng ông Thạnh vẫn không trả lời.

Không hiểu vì sao sự việc dân sinh rất nóng, dư luận rất quan tâm mà những người có trách nhiệm nêu trên lại thờ ơ không cung cấp thông tin đủ đầy cho báo chí!? Đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam, sớm chỉ đạo UBND huyện Núi Thành có câu trả lời, giải quyết trước sự bức xúc của người dân về tuyến đường nói trên. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng để phản ánh thông tin trên đến bạn đọc.

Nguồn:  Đại Đoàn Kết

Thông Tin Liên Hệ:

Ms. ĐẶNG THANH THIỆN – QUẢN LÝ DỰ ÁN

 

 

 

 

 

Post by alodatdanang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *