Sự thật đằng sau những dự án rao bán đất nền Nam Đà Nẵng

Mặc dù chưa được tỉnh giao đất, chưa hoàn thành các thủ tục đầu tư nhưng một số doanh nghiệp đã phân lô rao bán đất nền trên địa bàn Quảng Nam với tên gọi đất nền Nam Đà Nẵng.

Bán đất “vịt trời”

Một trong những dự án khai thác quỹ đất tại thị xã Điện Bàn đang phân lô bán nền khi các thủ tục đầu tư chưa hoàn thành và chính quyền địa phương chưa có quyết định giao đất cho nhà đầu tư, đó là dự án Khu đô thị Bách Thành Vinh.

Khu đô thị Bách Thành Vinh (thuộc phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn) chỉ mới là khu đô thị “trên giấy” do chủ đầu tư lập trên diện tích 12,86ha được Ban Quản lý khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc giải tán và bàn giao cho UBND thị xã Điện Bàn giao Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư theo hình thức BT (đổi đất lấy hạ tầng).

Hàng loạt dự án BT đổi đất lấy hạ tầng tại khu vực Điện Nam-Điện Ngọc đã được phản ánh gần đây, chỉ ra hàng loạt sai phạm cũng như những khuất tất trong việc giao đất của Ban Quản lý khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc đã giải tán, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã cử đoàn công tác kiểm tra.

Đến giữa tháng 9/2018, Giám đốc Sở KHĐT Quảng Nam Đặng Phong đã có báo cáo tình hình thực hiện các dự án BT trên địa bàn và đề xuất biện pháp xử lý những dự án BT có dấu hiệu sai phạm này.

Dự án khu đô thị Bách Thành Vinh ở phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn đang được rao bán

Theo báo cáo của Sở KHĐT Quảng Nam, dự án khu đô thị Bách Thành Vinh (Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư) chưa xác định mức thu tiền sử dụng đất, chưa bàn giao cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, trong vài ngày gần đây, dự án này đã được rao bán rầm rộ trên mạng và đã có một số lô đất (trên giấy) giao dịch thành công.

Trong vai người mua đất, sáng 14/12, chúng tôi gọi điện thoại đến một nhân viên môi giới bán dự án thì được nhân viên này khẳng định chắc chắn khu đô thị đã đầy đủ hồ sơ pháp lý. Nhân viên này còn mời chúng tôi đến trụ sở Công ty để “tận mắt” nhìn thấy các loại hồ sơ pháp lý khẳng định khu đất này đã đầy đủ thủ tục để mở bán.

“Dự án này đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và đảm bảo đóng thuế đầy đủ, pháp lý rõ ràng mới được mở bán” – nhân viên môi giới này khẳng định.

Sự thật của những dự án bán đất “trên giấy”

Để tìm hiểu dự án, sáng 14/12, phóng viên liên lạc với ông Nguyễn Đạt – Phó Chủ tịch thị xã Điện Bàn. Ông Đạt khẳng định dự án đang triển khai giải phóng mặt bằng nên không có cơ sở phân lô bán nền. Nhà đầu tư chỉ được phép khai thác khi nhà nước cấp bìa đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Khu đô thị được rao bán rầm rộ trên mạng dù cơ quan chức năng Quảng Nam cho rằng chưa đủ thủ tục

“Chuyện bán là hoàn toàn không có cơ sở. Về phía tỉnh và thị xã Điện Bàn đã nhiều lần ban hành văn bản nhắc nhở các nhà đầu tư phải thực hiện theo đúng quy trình. Nhà đầu tư chỉ có quyền bán khi nhà đầu tư có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hoàn thành các thủ tục pháp lý, nghĩa vụ với nhà nước” – ông Đạt khẳng định.

Giải thích về chuyện bán đất của dự án, ông Đạt cho biết có thể các sàn giao dịch chỉ giới thiệu dự án chứ không có chuyện bán. “Bán thì phải nói giá, vị trí, nói lô. Nhà đầu tư có thể giới thiệu dự án của họ, còn đem đất tại khu đô thị này bán ra thị trường là sai quy định của nhà nước”.

Trao đổi với phóng viên, Giám đốc Sở KHĐT Quảng Nam Đặng Phong khẳng định, dự án này chưa được giao đất. Hiện nay UBND tỉnh cũng đã có chủ trương tạm dừng các dự án BT của Bách Đạt để quyết toán, cân đối quỹ đất thừa thiếu để xử lý theo quy định.

 

Nguồn: EnterNew

 

Thông Tin Liên Hệ:

Ms. ĐẶNG THANH THIỆN – QUẢN LÝ DỰ ÁN

 

 

 

 

Post by alodatdanang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *