Lĩnh vực bất động sản (BĐS) đứng thứ 4 về thu hút vốn FDI trong 6 tháng đầu năm, với tổng vốn đăng ký hơn 1,15 tỷ USD. Trong đó, các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản hoạt động tích cực nhất.

Thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch – đầu tư) cho thấy, trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam tiếp tục thu hút đáng kể vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Cụ thể, FDI giải ngân đạt 7,72 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi vốn đăng ký là 19,22 tỷ USD, tăng 54,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lĩnh vực BĐS đứng thứ 4 về thu hút vốn FDI, với tổng vốn đăng ký hơn 1,15 tỷ USD.

Sự gia tăng FDI phần lớn tập trung vào lĩnh vực sản xuất và dẫn tới kết quả là quá trình thúc đẩy phát triển hạ tầng công nghiệp. Tháng 5/2017, Cienco 4 của Việt Nam và Hemaraj Land & Development của Thái Lan đã chính thức xác nhận hợp tác liên doanh thành lập khu công nghiệp trị giá 1 tỷ USD, trên 3.200ha đất tại Nghệ An.

Ngoài ra, FDI cũng đóng góp vào sự tăng trưởng của các phân khúc khác trong thị trường BĐS. Ghi nhận của Savills Việt Nam cho hay, cả hai mảng khách sạn và văn phòng đều cho thấy nhu cầu cao, gia tăng diện tích thuê và hiệu suất thuê ổn định.

Savills Việt Nam nhận định, trong khi những phân khúc này đang ngày càng trở nên hấp dẫn, các tài sản hoạt động vẫn nhận được sự chú ý hơn từ phía các nhà đầu tư, trừ các dự án mới tại các khu vực đắc địa nằm trong trung tâm Hà Nội và Tp.HCM. Song, với nguồn cung ngày càng hạn chế sẽ làm sự gia tăng giá trị của dự án ở tất cả các phân khúc.

Theo Savills Việt Nam, các nhà đầu tư Nhật Bản vẫn hoạt động tích cực trên thị trường. Điển hình là Công ty Hankyu và Nishi Nippon hợp tác cùng Nam Long xây dựng dự án khu dân cư Mizuki Park với diện tích rộng 26ha tại quận Bình Chánh, Tp.HCM với tổng vốn đầu tư 351 triệu USD. Hay tập đoàn bán lẻ Nhật Bản Aeon Mall chính thức liên doanh cùng tập đoàn BIM, triển khai phát triển trung tâm thương mại thứ hai của Aeon tại Hà Nội với diện tích 16,7ha, với tổng vốn đầu tư ước tính khoảng 200 triệu USD.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Đầu tư và phát triển Sơn Kim (Sơn Kim Land) cũng vừa kêu gọi vốn 100 triệu USD phát triển dự án thành công từ nhà đầu tư Nhật Bản.

Riêng trong Quý II/2017, nhiều dự án phát triển nhà ở đã nhận được sự quan tâm mạnh mẽ. Tiêu biểu, Tập đoàn China Fortune Land Development đã thực hiện giao dịch mua lại cổ phần trong dự án Lotus Đại Phước của VinaCapital với giá 65,3 triệu USD. Được biết, Đại Phước Lotus là dự án khu dân cư có tổng điện tích 198,5 triệu ha thuộc khu vực tỉnh Đồng Nai, giáp ranh Tp.HCM.

Ngoài ra, 65% cổ phần dự án khu phức hợp Times Square (Hà Nội) trị giá 41 triệu USD của VinaCapital cũng được chuyển nhượng sang công ty Elite Capital Resources Limited.

Nguồn: Batdongsan

Thông Tin Liên Hệ

QLDA: Ms. Đặng Thanh Thiện

Mobile: 098.144.68.35 – 033.961.4963

Email: alodatdanang43@gmail.com

Website: Khu Đô Thị GAIA CITY

Youtube: Khu Đô Thị GAIA

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.